• MXV-Index -% 2,344.89
  • MXV-Index Nông sản -% 1,436.07
  • MXV-Index Năng lượng -% 3,521.73
  • MXV-Index Công nghiệp -% 2,262.93
  • MXV-Index Kim loại -% 2,049.96

Các bồn chứa dầu và khí đốt được nhìn thấy tại một kho chứa dầu tại một cảng ở Chu Hải

Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc dường như đang đi đúng hướng, nhưng trải đều không đồng đều giữa các lĩnh vực, điều này có thể dẫn đến một mô hình tương tự đối với việc nhập khẩu các mặt hàng chính của nước này.

Một loạt dữ liệu từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cho thấy một số dấu hiệu đáng khích lệ về sự phục hồi trong sản xuất công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định.

Sản lượng công nghiệp tăng 2,4% trong hai tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán lẻ tăng 3,5%, trong khi đầu tư tài sản cố định tăng 5,5%.

Trung Quốc công bố dữ liệu tổng hợp của tháng 1 và tháng 2 để giải quyết những sai lệch do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, vốn rơi vào tháng 1 năm nay nhưng là vào tháng 2 năm 2022.

Một yếu tố quan trọng khác đối với nhu cầu hàng hóa là mức tăng 9,0% trong đầu tư cơ sở hạ tầng trong hai tháng đầu năm, nhưng điều này phần nào được bù đắp bằng mức giảm 5,7% trong đầu tư bất động sản, mặc dù đây là một sự cải thiện so với mức giảm 10% cho cả năm 2022.

Cơ sở hạ tầng và xây dựng bất động sản là động lực chính của nhu cầu về đồng và thép, và nguyên liệu thô của nó là quặng sắt và than luyện cốc.

Chi tiêu ngày càng tăng cho cơ sở hạ tầng và các dấu hiệu suy giảm trong đầu tư bất động sản đã xuất hiện trong hoạt động nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc.

Trung Quốc chiếm khoảng 70% khối lượng quặng sắt vận chuyển bằng đường biển toàn cầu và lượng nhập khẩu của nước này trong tháng 3 được Refinitiv ước tính vào khoảng 94 triệu tấn, trong khi các nhà phân tích hàng hóa Kpler đưa ra dự báo cao hơn là 99,96 triệu tấn.

Điều này sẽ khiến nhập khẩu hàng ngày trong khoảng từ 3,03 triệu đến 3,22 triệu tấn, thấp hơn một chút so với con số hải quan chính thức là 3,29 triệu trong hai tháng đầu năm 2023.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là kết quả từ tháng 1 đến tháng 2 là mạnh nhất trên cơ sở hàng ngày kể từ tháng 9 năm ngoái.

Sản lượng thép của Trung Quốc cũng tăng trong hai tháng đầu năm 2023, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 168,7 triệu tấn.

Nhập khẩu quặng sắt và sản lượng thép có xu hướng là những chỉ số hàng đầu về nhu cầu hàng hóa ở Trung Quốc, nước nhập khẩu tài nguyên thiên nhiên lớn nhất thế giới, do các nhà máy có xu hướng đẩy mạnh sản xuất trước nhu cầu dự kiến ​​về xây dựng và sản xuất.

Nhập khẩu quặng sắt trong quý đầu tiên và dữ liệu sản lượng thép trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2 cho thấy hoạt động gia tăng, nhưng chúng không mạnh đến mức chỉ ra sự phục hồi lớn trong nền kinh tế Trung Quốc.

Thay vào đó, dữ liệu dường như hỗ trợ rộng rãi cho một khởi đầu vững chắc để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã nêu của Trung Quốc là 5% cho năm 2023.

DẦU THÔ

Sự phục hồi khiêm tốn trong tăng trưởng của Trung Quốc vẫn chưa thể hiện ở một số mặt hàng chính khác, đặc biệt là dầu thô, vốn có xu hướng là một chỉ báo trễ do phải mất vài tháng kể từ khi hàng hóa được mua đến khi chúng được giao và xử lý bởi các nhà máy lọc dầu.

Nhập khẩu dầu thô trong hai tháng đầu năm thấp hơn 1,25% ở mức 10,4 triệu thùng mỗi ngày (bpd) so với cùng kỳ năm 2022, theo dữ liệu hải quan.

Nhập khẩu tháng 3 dự kiến ​​vào khoảng 11,18 triệu thùng/ngày, theo Refinitiv Oil Research, cho thấy một số tăng tốc so với các con số chính thức, nhưng hầu như không có sự gia tăng lớn về nhu cầu như dự báo cho cả năm 2023 bởi một loạt các nhà phân tích và tổ chức, bao gồm cả International Cơ quan Năng lượng và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ.

Có khả năng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc sẽ tăng tốc từ quý hai trở đi khi nước này tiếp tục mở cửa trở lại sau khi từ bỏ chính sách nghiêm ngặt không có COVID.

Nhưng có những yếu tố khác cần xem xét, chẳng hạn như liệu Bắc Kinh có tiếp tục cung cấp cho các nhà máy lọc dầu hạn ngạch xuất khẩu các sản phẩm tinh chế hay không, vì những điều này có xu hướng thúc đẩy nhập khẩu dầu thô để cung cấp nguyên liệu cho xuất khẩu nhiên liệu tinh chế.

Giá cả cũng là một động lực quan trọng trong nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc, với giá cao có xu hướng dẫn đến giảm nhập khẩu dầu thô do các nhà máy lọc dầu sử dụng hết một số lượng lớn hàng tồn kho mà họ đã tích lũy trong những năm gần đây.

Tác động của giá có thể được nhìn thấy trong nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), vốn đã giảm mạnh vào năm 2022 trong bối cảnh giá giao ngay đối với loại nhiên liệu siêu lạnh này cao kỷ lục.

Tuy nhiên, giá thấp hơn trong năm nay đã thu hút người mua quay trở lại thị trường và Trung Quốc đang trên đà nhập khẩu 5,39 triệu tấn LNG vào tháng 3, theo dữ liệu do các nhà phân tích hàng hóa Kpler tổng hợp.

Con số này sẽ tăng so với 4,96 triệu tấn của tháng 2 và cao hơn 4,77 triệu tấn từ tháng 3 năm ngoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *