Việt Nam sau những thập niên mở cửa thị trường đã trở thành một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, là một tiêu điểm trong khu vực châu Á. Song song với sự phát triển của nền kinh tế trong nước, việc tham gia vào các thỏa thuận hợp tác thương mại đa phương và song phương đã không chỉ nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, mà còn là cánh cửa rộng mở cho hoạt động giao thương thời đại mới.

 

Đầu tư hàng hóa đã trở nên rất phổ biến trên thế giới trong vài năm trở lại đây. Đây là một trong những danh mục đầu tư được các nhà đầu tư lựa chọn giúp đa dạng danh mục đầu tư.Với nhiều bất ổn về dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế,… nhà đầu tư hoàn toàn có thể lựa chọn một kênh đầu tư mới hoàn toàn tiện lợi và chuyên nghiệp đó là gia dịch hàng hóa.Giao dịch hàng hóa phái sinh là hình thức giao dịch trong đó khách hàng thực hiện việc mua/bán một khối lượng hàng hóa tại mức giá xác định và việc chuyển giao được thực hiện trong tương lai. Các yếu tố giao dịch như khối lượng, mức giá, thời gian đến hạn, tiêu chuẩn hàng hóa,… được xác Sở giao dịch hàng hóa quy định.Hiện nay, các hoạt động giao thương đã không còn được tiến hành theo phương thức truyền thống nữa mà thay vào đó là các hình thức tổ chức hoạt động giao dịch hàng hoá điện tử tập chung thông qua các Sở giao dịch hàng hoá quốc tế. Phương thức giao dịch này được cho là mang lại nhiều hiệu quả bởi nó mang lại hiệu quả kinh tế cao, dễ dàng giao dịch và đặc biệt là giảm thiểu được việc giao dịch hàng hoá vật chất.Trên thế giới, hình thức giao dịch này đã và đang rất phổ biến. Tuy nhiên, với Việt Nam thì đây vẫn là một lĩnh vực đầu tư khá mới mẻ và chưa có nhiều thông tin. Thông qua các Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam, các Thành viên kinh doanh của Sở, các Thành viên môi giới, người dùng dễ dàng có thể tiếp cận được các thông tin sát nhất trên thế giới thông qua một hình thức thương mại hiện đại, cung cấp các dịch vụ liên kết chuỗi giá trị sản phẩm (nhà đầu tư, nhà cung cấp, nhà chế biến, nông dân và ngân hàng) thúc đẩy các hoạt động giao thương trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Thị trường tài chính Việt Nam nói chung, cũng như thị trường hàng hóa nói riêng hiện còn rất sơ khai mặc dù nay là năm 2020 và thế giới đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong các thị trường này. Cụ thể trong các thị trường tài chính lớn nhất thế giới thì ở Việt Nam mới chỉ có thị trường chứng khoán là có quy định quản lí (mặc dù còn nhiều bất cập như T+2 hay chưa tự động được nhiều phần trong giao dịch) còn lại các thị trường ngoại hối (forex), vàng, hợp đồng tương lai và quyền chọn vẫn chưa được giao dịch hợp pháp.

Thị trường hàng hóa được cấp phép từ 2018 đã mở cửa cho các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức một cách thức đầu tư mới hiệu quả hơn, hiện đại hơn và kết nối với 1 môi trường lớn hơn rất nhiều (có nhiều lợi thế về thanh khoản và minh bạch giá). Tuy nhiên, đến nay sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, hiện vẫn có rất ít các công ty thành viên tham gia giao dịch và môi giới nên vẫn còn rất nhiều không gian thị phần cho các thành viên mới, cũng như các nhà đầu tư mới.

Công ty TNHH Thương mại AIMS Futures Việt Nam bước vào thị trường với sứ mệnh và mục tiêu lớn để phổ cập kiến thức chuẩn quốc tế tới các nhà đầu tư, làm cầu nối giữa nhà đầu tư với thị trường hàng hóa thế giới, nâng tầm đầu tư của người Việt lên một tầm cao mới.

Xin trân trọng cảm ơn và hi vọng hợp tác!