• MXV-Index -% 2,344.89
  • MXV-Index Nông sản -% 1,436.07
  • MXV-Index Năng lượng -% 3,521.73
  • MXV-Index Công nghiệp -% 2,262.93
  • MXV-Index Kim loại -% 2,049.96

OPEC và các đồng minh, bao gồm cả Nga, đã đồng ý vào Chủ nhật để mở rộng cắt giảm sản lượng dầu thô lên 3,66 triệu thùng mỗi ngày (bpd) hoặc 3,7% nhu cầu toàn cầu.

Thông báo bất ngờ này đã giúp đẩy giá tăng 5 USD/thùng lên trên 85 USD/thùng.

Dưới đây là những lý do chính khiến OPEC+ cắt giảm sản lượng:

QUAN TÂM VỀ NHU CẦU TOÀN CẦU YẾU

Ả Rập Saudi cho biết việc cắt giảm sản lượng tự nguyện 1,66 triệu thùng/ngày trên mức cắt giảm 2 triệu thùng/ngày hiện có được thực hiện như một biện pháp phòng ngừa nhằm hỗ trợ ổn định thị trường.

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết cuộc khủng hoảng ngân hàng phương Tây là một trong những lý do đằng sau việc cắt giảm cũng như “can thiệp vào động lực thị trường”, một cách diễn đạt của Nga để mô tả mức giá trần của phương Tây đối với dầu mỏ của Nga.

Những lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng mới trong tháng qua đã khiến các nhà đầu tư bán tháo các tài sản rủi ro như hàng hóa có giá dầu giảm xuống gần 70 USD/thùng từ gần mức cao nhất mọi thời đại là 139 USD vào tháng 3 năm 2022.

Một cuộc suy thoái toàn cầu có thể dẫn đến giá dầu thấp hơn. Nghiên cứu của Redburn cho biết quy mô của đợt cắt giảm mới nhất có lẽ đã quá mức trừ khi OPEC lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu lớn.

Cắt giảm sản lượng bất ngờ
Cắt giảm sản lượng bất ngờ

TRỪNG PHẠT CÁC NHÀ ĐẦU CƠ

Việc cắt giảm cũng sẽ trừng phạt những người bán khống dầu hoặc những người đặt cược vào việc giá dầu giảm.

Trở lại năm 2020, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã cảnh báo các nhà giao dịch không nên đặt cược quá nhiều vào thị trường dầu mỏ, nói rằng ông sẽ cố gắng làm cho thị trường tăng vọt và hứa hẹn rằng những người đánh cược vào giá dầu sẽ “đau như búa bổ”.

Trước đợt cắt giảm mới nhất, các quỹ phòng hộ đã giảm vị thế ròng của họ đối với dầu WTI chuẩn của Mỹ xuống chỉ còn 56 triệu thùng vào ngày 21 tháng 3, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2016.

Các vị thế mua tăng giá của họ nhiều hơn các vị thế bán giảm giá theo tỷ lệ chỉ 1,39:1, mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2016.

Giắc bơm dầu được in 3D phía trước logo OPEC trong hình minh họa này
Một giắc bơm dầu in 3D được nhìn thấy phía trước logo OPEC được hiển thị trong hình minh họa này, ngày 14 tháng 4 năm 2020. REUTERS/Dado Ruvic/File Photo

Một nguồn tin quen thuộc với suy nghĩ của OPEC+ cho biết: “Lần cắt giảm mới nhất sẽ gây tổn hại nặng nề cho những người đặt cược vào dầu mỏ”.

TÌM KIẾM GIÁ CAO HƠN

Nhiều nhà phân tích cho biết OPEC+ rất muốn đặt giá sàn dưới mức 80 đô la một thùng trong khi UBS và Rystad dự đoán mức tăng trở lại 100 đô la .

Tuy nhiên, giá dầu quá cao gây rủi ro cho OPEC+ khi chúng đẩy nhanh lạm phát, bao gồm cả những hàng hóa mà nhóm này cần mua.

Họ cũng khuyến khích tăng sản lượng nhanh hơn từ các thành viên ngoài OPEC và đầu tư vào các nguồn năng lượng thay thế.

Goldman Sachs cho biết quyền lực của OPEC đã tăng lên trong những năm gần đây khi phản ứng của đá phiến Mỹ đối với giá cao hơn trở nên chậm hơn và nhỏ hơn , một phần do áp lực buộc các nhà đầu tư ngừng tài trợ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch.

Giá dầu phục hồi sau khi OPEC+ tuyên bố cắt giảm sản lượng
Giá dầu phục hồi sau khi OPEC+ tuyên bố cắt giảm sản lượng

CĂNG THẲNG VỚI WASHINGTON

Washington đã gọi động thái mới nhất của OPEC+ là không nên.

Phương Tây đã nhiều lần chỉ trích OPEC thao túng giá cả và đứng về phía Nga bất chấp cuộc chiến ở Ukraine.

Hoa Kỳ đang xem xét thông qua đạo luật được gọi là NOPEC , cho phép tịch thu tài sản của OPEC trên lãnh thổ Hoa Kỳ trong trường hợp thông đồng thị trường được chứng minh.

OPEC+ đã chỉ trích Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cơ quan giám sát năng lượng của phương Tây, trong đó Hoa Kỳ là nhà tài trợ tài chính lớn nhất, vì đã giải phóng kho dự trữ dầu vào năm ngoái, một động thái mà họ cho là cần thiết để giảm giá trong bối cảnh lo ngại các lệnh trừng phạt sẽ làm gián đoạn nguồn cung của Nga.

Tuy nhiên, dự đoán của IEA chưa bao giờ thành hiện thực, khiến các nguồn tin của OPEC+ cho rằng dự đoán đó được thúc đẩy về mặt chính trị và được thiết kế để giúp nâng cao xếp hạng của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Hoa Kỳ, quốc gia đã giải phóng hầu hết các kho dự trữ, cho biết họ sẽ mua lại một số dầu vào năm 2023 nhưng sau đó đã loại trừ khả năng đó .

JP Morgan và Goldman Sachs cho biết quyết định không mua lại dầu để dự trữ của Mỹ có thể đã góp phần dẫn đến động thái cắt giảm sản lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *