• MXV-Index -% 2,433.15
  • MXV-Index Nông sản -% 1,842.87
  • MXV-Index Năng lượng -% 4,140.28
  • MXV-Index Công nghiệp -% 1,740.14
  • MXV-Index Kim loại -% 1,679.88

Sự sụt giảm ban đầu của đồng USD và lợi suất trái phiếu khi Fed công bố lãi suất 0,75% lần thứ 4 liên tiếp đã hoàn toàn đảo ngược sau khi Powell giải thích, không có điều kiện chắc chắn, rằng còn quá sớm để thị trường nghĩ về việc tạm dừng tăng. Dựa trên đánh giá này, rõ ràng là ngân hàng trung ương sẽ không sớm chuyển sang chế độ cắt giảm lãi suất.

PHẢN ỨNG THỊ TRƯỜNG

Ngay sau khi thông báo của FOMC vượt qua giới hạn, đồng USD đã giảm mạnh, với DXY giảm gần 1%, kéo theo sự giảm mạnh của lợi suất trái phiếu kho bạc. Tuy nhiên, phản ứng tiêu cực này đã bị đảo ngược phần nào trong cuộc họp báo của Powell, sau khi chủ tịch chỉ ra rằng ngân hàng trung ương vẫn còn “một số cách để đi” trong việc thắt chặt và rằng mục tiêu cuối cùng của lãi suất có thể cao hơn dự kiến.

Cục Dự trữ Liên bang đã kết thúc cuộc họp vào tháng 11, thông qua một biện pháp thắt chặt hàng đầu khác trong nhiệm vụ chế ngự lạm phát cao ngất trời đang diễn ra với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm .

Vào cuối cuộc họp kéo dài hai ngày vào thứ Tư, FOMC đã bỏ phiếu tăng chi phí đi vay 75 điểm cơ bản lên 3,75% -4,00%, phù hợp với kỳ vọng, đánh dấu lần điều chỉnh thứ sáu liên tiếp và ba phần tư tỷ lệ phần trăm liên tiếp thứ tư liên tiếp tăng điểm trong chu kỳ này.

Động thái hôm nay đưa lãi suất mục tiêu của FOMC lên mức cao nhất và hạn chế nhất kể từ đầu năm 2008, một dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương sẽ không ngừng nỗ lực khôi phục sự ổn định giá cả . Quyết định đã được nhất trí, cho thấy các nhà hoạch định chính sách vẫn nhất trí cao về sự cần thiết phải có một phản ứng chính sách mạnh mẽ để giải quyết áp lực lạm phát gia tăng trong nền kinh tế.

 

image1.png

CÁC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA BÁO CÁO FOMC

Tuyên bố tháng 11 đưa ra một vài gợi ý mới về nền kinh tế, nhắc lại những nhận xét trước đó rằng các chỉ số gần đây cho thấy mức tăng trưởng khiêm tốn trong chi tiêu và sản xuất. Ở những nơi khác, đặc điểm của ủy ban về thị trường lao động tiếp tục mang tính tích cực rộng rãi, nhấn mạnh rằng việc làm tăng mạnh và tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Về mặt giá tiêu dùng, đánh giá không thay đổi, với các nhà hoạch định chính sách lặp lại rằng lạm phát vẫn ở mức cao và họ rất chú ý đến rủi ro của nó. Về các hành động trong tương lai, tổ chức này vẫn giữ ngôn ngữ chỉ ra rằng “sự gia tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ là phù hợp”, nhưng nói thêm rằng ngân hàng sẽ tính đến các tác động tích lũy của việc thắt chặt trong thiết lập chính sách.

Sự thay đổi trong hướng dẫn tương lai cho thấy Cục Dự trữ Liên bang có thể đang dự tính làm chậm tốc độ tăng để có thêm thời gian đánh giá xem lập trường hạn chế của họ đang diễn ra như thế nào trong nền kinh tế thực (xem xét độ trễ của nó) và để phản ứng tốt hơn với dữ liệu đến trong bối cảnh nhanh chóng hoạt động làm mát.

Tuy nhiên, âm thanh nhẹ nhàng hơn không ảnh hưởng đến trục chính sách và do đó không nên được hiểu là tín hiệu kết thúc sớm hơn chu kỳ chuẩn hóa hoặc tốc độ đầu cuối thấp hơn. Trong mọi trường hợp, Powell có thể giải tỏa những nghi ngờ về các bước tiếp theo của ngân hàng trong cuộc họp báo của mình, nhưng cho đến nay không có lý do gì để tin rằng sự thay đổi tư thế hôm nay về cơ bản sẽ thay đổi triển vọng tăng giá đối với đồng đô la Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *