• MXV-Index -% 2,175.13
  • MXV-Index Nông sản -% 1,494.80
  • MXV-Index Năng lượng -% 3,397.09
  • MXV-Index Công nghiệp -% 2,117.19
  • MXV-Index Kim loại -% 1,639.85

Một công nhân chất cực âm bằng đồng vào nhà kho gần Cảng nước sâu Dương Sơn, phía nam Thượng Hải, Trung Quốc

Giá đồng giao ngay ở nước tiêu thụ hàng đầu thế giới – Trung Quốc có thể tiếp tục tăng trong vài tháng tới, các nhà phân tích và thương nhân cho biết hôm thứ Sáu, do nhu cầu đối với kim loại này đã được cải thiện nhờ vào chính sách kích thích của chính phủ.

Trong vài tháng qua, Trung Quốc đã phát hành các khoản vay và chi tiêu trị giá hàng nghìn tỷ nhân dân tệ cho cơ sở hạ tầng, một nước tiêu thụ nhiều đồng, khi nước này tìm cách vực dậy nền kinh tế vốn bị vùi dập bởi các hạn chế COVID-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu.

He Tianyu, nhà phân tích đồng Trung Quốc tại công ty tư vấn CRU Group, cho biết: “Thị trường bất động sản thương mại Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề đặc biệt trong năm nay, nhưng các lĩnh vực khác đang có xu hướng tốt … phí bảo hiểm đồng sẽ vẫn ở mức tương đối cao.

Ông cho biết, nhu cầu đồng tinh chế ở Trung Quốc đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 3 và được dự báo sẽ tăng lên mức 9% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 10-12.

Ông nói thêm, tỷ lệ sử dụng trung bình tại các nhà máy thép dây đồng ở Trung Quốc đã tăng lên 70%, từ 62% vào đầu tháng 8, và tỷ lệ tại các nhà máy ống đồng tăng lên 67% từ 64% trong cùng kỳ.

Trong ngành sản xuất, một nước tiêu thụ đồng lớn khác, dữ liệu chính thức cho thấy hoạt động của nhà máy trong tháng 9 đã bất ngờ tăng trưởng trở lại sau hai tháng giảm sút.

“Thị trường Trung Quốc đã tìm thấy sự hỗ trợ từ việc cải thiện nhu cầu, điều này trái ngược với nhu cầu kém ở các thị trường không phải Trung Quốc và sẽ giữ cho cửa sổ chênh lệch giá nhập khẩu mở”, một nhà kinh doanh kim loại tại Trung Quốc cho biết.

Phí bảo hiểm Yangshan, phản ánh nhu cầu nhập khẩu đồng vào Trung Quốc, đã tăng lên 108 USD / tấn vào thứ Năm, gần với mức 112,50 USD đạt được vào ngày 19/8, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Nhu cầu đồng vững chắc từ lĩnh vực cơ sở hạ tầng và nguồn cung thắt chặt ở Trung Quốc được cho là sẽ giúp phí bảo hiểm giao ngay tiếp tục tăng trong vài tháng tới
Nhu cầu đồng vững chắc từ lĩnh vực cơ sở hạ tầng và nguồn cung thắt chặt ở Trung Quốc được cho là sẽ giúp phí bảo hiểm giao ngay tiếp tục tăng trong vài tháng tới

Dữ liệu chính thức cho thấy, Trung Quốc đã nhập khẩu 2,37 triệu tấn đồng tinh chế trong 8 tháng đầu năm 2022, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một nhà sản xuất đồng Trung Quốc dự kiến ​​sẽ mua nhiều hơn sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc, kéo dài từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 7 tháng 10.

Nguồn cung thắt chặt cũng giúp tăng giá 

Tồn kho có thể nhìn thấy ở Trung Quốc, bao gồm kim loại tại Sàn giao dịch Thượng Hải và kho ngoại quan Trung Quốc, ở mức thấp kỷ lục 118.697 tấn.

Dự trữ tại các kho của ShFE và LME tổng cộng là 171.797 tấn, tương đương với mức tiêu thụ toàn cầu chỉ 2,5 ngày.

“Phí bảo hiểm giao ngay sẽ không giảm ngay khi nguồn cung ở cả thị trường trong nước và thị trường nước ngoài sẽ vẫn eo hẹp”, nhà kinh doanh kim loại cho biết.

Tồn kho đồng Trung Quốc trong các kho có dữ liệu hiển thị giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử
Tồn kho đồng Trung Quốc trong các kho có dữ liệu hiển thị giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử

Trong một báo cáo hôm 9/9, Antaike cho biết sản lượng đồng cathode của Trung Quốc giảm so với kỳ vọng do việc cắt điện ở các tỉnh Chiết Giang và An Huy, hạn chế COVID-19 và nguồn cung phế liệu thắt chặt.

Sự gián đoạn nguồn cung do các vấn đề thanh khoản tại Maike, nhà nhập khẩu đồng hàng đầu của Trung Quốc, cũng gây ra một số thắt chặt trên thị trường, CRU’s He cho biết.

Tuy nhiên, thị trường vẫn biến động khi đồng đô la mạnh hơn, được hỗ trợ bởi thắt chặt tiền tệ ở Hoa Kỳ, có thể khiến đồng nhập khẩu đắt hơn và làm tổn hại đến phí nhập khẩu, một nhà kinh doanh kim loại khác cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *