• MXV-Index -% 3,001.25
  • MXV-Index Nông sản -% 2,178.49
  • MXV-Index Năng lượng -% 5,431.83
  • MXV-Index Công nghiệp -% 2,253.55
  • MXV-Index Kim loại -% 1,943.51

Đà giảm của thị trường hàng hóa trong ngày 10.5 đã bị chững lại, mức sụt giảm mạnh chỉ còn duy trìnhóm Năng lượng với đà giảm hơn 3% của dầu Brent WTI. Kết phiên, chỉ số MXV Index giảm 14.61 điểm tương đương mức giảm 0.5%.

Nhóm Năng lượng:

Trong phiên giao dịch 10/5, giá dầu thế giới đi xuống, với giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) xuống mức thấp nhất trong hai tuần khi triển vọng nhu cầu chịu sức ép do các phong tỏa tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, sự mạnh lên của đồng USD cũng khiến giá dầu đắt đỏ hơn với những nhà đầu nắm giữ đồng tiền khác.
Chốt phiên nàygiá dầu WTI giảm 3,33 USD (3,2%) xuống 99,76 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 3,48 USD (3,28%) xuống 102,46 USD/thùng. Cả hai mặt hàng này đều giảm phiên thứ hai liên tiếp giảm hơn 4 USD/thùng vào đầu phiên.

Chuyên gia Tamas Varga của công ty dịch vụ dầu khí PVM Oil Associates (Vương quốc Anh) nhận định chính sách phong tỏa do dịch COVID tại Trung Quốc chính sách tăng lãi suất trên toàn thế giới để chống lạm phát đã củng cố đà tăng của đồng USD làm gia tăng lo ngại về suy giảm kinh tếĐồng bạc xanh đã giao dịch gần mức cao nhất trong hai thập kỷ. Robert Yawger, quản tại ngân hàng Mizuho (Nhật Bản), nhận định nhu cầu tại Trung Quốc giảm mạnh do các đợt phong tỏa sự giảmgiá của dầu Nga trên thị trường, khiến Trung Quốc có nhiều lựa chọn mua dầu hơn.

Về nguồn cung, quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã hạ d báo sản lượng dầu thô của Mỹ năm 2022 2023. Theo đó, quan này dự kiến sản lượng năm 2022 đạt trung bình 11,9 triệu thùng/ngày so với ước tính trước đó  12 triệu thùng/ngày.

Nhóm Nông sản:

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, Trung Quốcnhà nhập khẩu đậu tương hàng đầu thế giới, đã nhập khẩu 28,36 triệu tấn trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4, giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đánh giá 29% sản lượng lúa  mùa đông của Mỹtình trạng tốt đến xuất sắc, tăng 2% với tuần trước cải thiện đáng kể so với dự kiến của hầu hết các nhà phân tích, nhưng vẫn nằm trong số xếp hạng thấp nhất tính đến thời điểm này trong năm.

Việc trồng ngô bị trì hoãn trong bối cảnh điều kiện ẩm ướt, lạnh giá đã khiến một số thương nhân dự đoán người dân sẽ chuyển sang trồng đậu tương, nhưng các điều kiện trồng trọt được cải thiện trên phần lớn vùng Trung Tây Mỹ đã đẩy nhanh tiến độ trồng trọt.

Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết, thời tiết khô hạn sẽ tác động tiêu cực đến sản lượng ngũ cốc vụ đông năm nay làm giảm năng suất đối với một số loại cây trồng.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Canada sẽ giúp Ukraine tìm ra các phương án xuất khẩu ngũ cốc dự trữ để giải quyết vấn đề an ninh lương thực toàn cầu đang bị lung lay bởi cuộc xung đột giữa Nga Ukraine. Điều này thể tiếp tục làm cho giá Ngũ cốc suy giảm.

Nhóm Kim loại:

Giá đồng nhôm đồng loạt giảm do những hạn chế về Covid-19 tại Trung Quốc lo sợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu hơn làm giảm triển vọng nhu cầu.

Hợp đồng đồng tháng 6 sôi động nhất trên Sàn giao dịchkỳ hạn Thượng Hải kết thúc giao dịch ban ngày giảm 1% xuống mức 71.440 CNY (tương đương 10.633,17 USD), sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 16/3.

Thượng Hải Bắc Kinh đang phải đối phó với đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất nhất kể từ khi dịch bắt đầu, chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt hơn nữa các biện pháp hạn chế đối với người dân làm ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại, việc làm ngay cả việc kinh doanh sản xuất

Lo ngại về việc thắt chặt, khóa cửaTrung Quốcnền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như làm giảm sức hấp dẫn đối với giới đầu .

Bên cạnh đó, việc phong tỏa tại Trung Quốc, tăng lãi suất tại Mỹ những nơi khác, USD mạnh lên đã gây áp lực cho giá đồng, theo nhà phân tích Jens Pedersen tại Ngân hàng Danke. Ông bổ sung thêm những kích thích kinh tế của Trung Quốc trong năm nay thể khôi phục giá kim loại.

Một khảo sát cho thấy tâm nhà đầu tại khu vực eurozone giảm trong tháng 5, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020. Giá USD tăng vọt lên mức cao mới trong hai thập kỷ, khiến các kim loại đắt hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác.

Dự trữ đồng trên sàn LME tăng lên 169.175 tấn từ khoảng 70.000 tấn trong đầu tháng 3, làm giảm lo ngại về nguồn cung.

Dữ liệu hải quan cho thấy, tăng trưởng xuất khẩu củaTrung Quốc trong tháng 4 chậm lại, xuống một con số, thấp nhất trong hai năm, trong khi nhập khẩu hầu như không đổi. Trong tháng 4, nhập khẩu đồng của Trung Quốc đã giảm 4% so với cùng tháng một năm trước đó, do các đợt đóng cửa trên toàn quốc ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tiêu dùng.

Trong tháng 4/2022, hoạt động nhà máy của Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh hơn, trong khi hoạt động nhà máy của Mỹ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong hơn 1-1/2.

Nhóm Nguyên liệu công nghiệp:

Giá phê lao dốc mạnh do áp lực từ vụ mùa năm nay đang được tiến hànhthu hoạchcác vùng Conilon robusta tiếp theo sau sẽ là vùng arabica, kết hợp với tỷ giá đồng real suy yếu trở lại đã khuyến khích người Brazil đẩy mạnh bán ra.

Giá phê hôm nay (11/5) duy trì đà giảm trên hai sàn giao dịch London New York. Trong đó, giá phê arabica giao tháng 5/2022 tại New York đạt mức 204 cent/pound sau khi giảm hơn 1%.

Trên thị trường thế giới, giá phê tiếp tục đi xuống. Theo đógiá phê robusta tại London giao tháng 5/2022 được ghi nhận tại mức 2.001 USD/tấn sau khi giảm 0,55% (tương đương 11 USD).

Giá phê arabica giao tháng 5/2022 tại New York đạt mức 204 cent/pound, giảm 1,11% (tương đương 2,3 cent).

Theo quan Thống châu Âu, năm 2021, Liên minh châu Âu (EU) nhập khẩu phê đạt 2,892 triệu tấn, trị giá 15,54 tỷ EUR (16,47 tỷ USD), tăng 0,1% về lượng và tăng 8,4% về trị giá so với năm 2020.

Trong đó, EU nhập khẩu phê từ Việt Nam đạt 548,44 nghìn tấn, trị giá 867,1 triệu EUR (919,13 triệu USD), giảm 14,6% về lượng giảm 8,7% về trị giá so với năm 2020.

Nguyên nhân chính do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, dẫn đến nguồn cung phê của Việt Nam bị gián đoạn

Tin trong nước:

Giá thức ăn thủy sản tăng cao, người nuôi lóc thua lỗ.

Lần đầu tiên người nuôi lócTrà Vinh bị thua lỗ thê thảm  giá lóc thương phẩm giảm mạnh hiện chỉ còn25.000 đồng/kg, nhưng vẫn không thương lái chịu mua.

Bình quân người nuôi lóc hiện tại bị lỗ từ 5.000 – 6.000 đồng/kg phải tự thu hoạch dần đem bán tại các chợ truyền thống trong tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Nhứt, hộ chuyên nuôi lóc Đại An, huyện Trà cho biết, từ tháng 6/2021 cho đến nay, giá thức ăn dành cho không ngừng tăng từ 3.000 – 5.000 đồng/kg so với trước đó.

Trong khi đó, để nuôi lóc đạt trọng lượng 01 kg/con, người nuôi phải bỏ ra chi phí khoảng 30.000 đồng/kg.

Với giá lóc thương phẩm như hiện nay từ 30.000 – 32.000 đồng/kg, người nuôi chịu thua lỗ khoảng 5.000 đồng/kg thương phẩm do giá thức ăn tăng cao chi phí về tỉ lệ hao hụt giống trong quá trình nuôi.

Ông Nguyễn Văn Quốc, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, tính đến đầu tháng 5/2022, toàn tỉnh Trà Vinh 665 lượt hộ thả nuôi lóc trên diện tích 119 ha mặt nước ao, với hơn 46 triệu con giống, sản lượng thu hoạch ước đạt khoảng hơn 25.000 tấn .

Theo ông Nguyễn Văn Quốc, nghề nuôi lóc trong tỉnh trong nhiều năm đã qua luôn gặp khó về thị trường đầu ra và giá không ổn định.

vậy, ngành nông nghiệp tỉnh chính quyền địa phương khuyến cáo nông dân nuôi các lóc nên chọn phương cách thả con giống luân canh để giảm thu hoạch tập trung, hạn chế được tình trạng cung vượt cầu bị rớt giá.

Nông dân cần sẵn ao nuôi phòng khi thu hoạch chọn  chưa đạt kích cở nuôi tiếp để bán được giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *