• MXV-Index -% 2,288.67
  • MXV-Index Nông sản -% 1,523.62
  • MXV-Index Năng lượng -% 3,917.15
  • MXV-Index Công nghiệp -% 2,034.09
  • MXV-Index Kim loại -% 1,648.38

Khối lượng giao dịch kim loại công nghiệp đã giảm trên toàn thế giới và có thể giảm sâu hơn khi các mối đe dọa kinh tế từ lãi suất cao hơn cho đến cuộc chiến ở Ukraine khiến người mua, đặc biệt là ở nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc, phải đứng ngoài lề.

Các đợt tăng lãi suất dồn dập đã làm dấy lên lo ngại thực sự về suy thoái sắp xảy ra, trong khi niềm tin vẫn quay cuồng sau những biến động giá mạnh trong quý đầu tiên sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Khối lượng giao dịch đồng đã giảm tới 1/3 trên các sàn giao dịch hàng hóa toàn cầu cho đến nay trong năm nay và giá trị của hầu hết các kim loại công nghiệp khác cũng sụt giảm, trong đó niken bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nhu cầu kim loại công nghiệp suy yếu là một dấu hiệu đáng ngại đối với nền kinh tế toàn cầu, trong đó “Doctor Copper” – biệt danh được sử dụng rộng rãi trong các quy trình công nghiệp từ xây dựng đến năng lượng và sản xuất – được coi là một chỉ số chính.

Trong khi mối quan hệ phức tạp bởi các yếu tố khác như phí hối đoái và tỷ suất lợi nhuận, so sánh khối lượng đồng với cả tăng trưởng toàn cầu và sản xuất cho thấy mối tương quan mà các nhà phân tích ước tính là 60% -80%.

Đồng thường được sử dụng như một chỉ số hàng đầu của nền kinh tế toàn cầu do được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, năng lượng và sản xuất
Đồng thường được sử dụng như một chỉ số hàng đầu của nền kinh tế toàn cầu do được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, năng lượng và sản xuất
Các ứng dụng công nghiệp đa dạng của Copper từ xây dựng đến ô tô đã mang lại cho nó biệt danh là Tiến sĩ Copper
Các ứng dụng công nghiệp đa dạng của Copper từ xây dựng đến ô tô đã mang lại cho nó biệt danh là “Doctor Copper”

THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC BỊ ẢNH HƯỞNG NẶNG NỀ 

Các sàn giao dịch ở Trung Quốc, nhà sản xuất và tiêu thụ hàng hóa lớn nhất thế giới, đã chứng kiến ​​một số hoạt động sụt giảm lớn nhất, với khối lượng đồng trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải (ShFE) giảm 33% từ đầu năm đến nay tính đến tháng 8.

Ngoài suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài sản, chính phủ Trung Quốc đã có đường lối cứng rắn đối với việc lây nhiễm COVID-19, áp đặt các đợt đóng cửa nghiêm trọng tại trung tâm thương mại Thượng Hải của nước này.

Tiger Shi, giám đốc điều hành của BANDS Financial tại Hồng Kông, cho biết mọi người không muốn đưa ra các quyết định giao dịch lớn trong thời gian này. Ông nói thêm: “Việc thiếu tương tác mặt đối mặt đã cản trở nhân viên của công ty đưa ra các chiến lược giao dịch.

“Một yếu tố khác là sự suy thoái của nền kinh tế. Mọi người đang thực hiện một cách tiếp cận thận trọng hơn.”

Một số giao dịch đồng ở Trung Quốc đã chuyển sang hợp đồng đồng quốc tế mới trên Sàn giao dịch năng lượng quốc tế Thượng Hải (INE), nhưng điều đó chỉ chiếm một phần nhỏ trong sự sụt giảm trên ShFE, các thương nhân cho biết.

Khối lượng INE tăng 819.288 tấn cho đến nay trong năm nay, nhưng hoạt động của ShFE giảm 74,4 triệu tấn.

Đồ họa Reuters

THỊ TRƯỜNG MỸ CŨNG KHÔNG MẤY KHẢ QUAN

Thị trường Comex của Mỹ (CME.O) được các quỹ và nhà đầu cơ ưa chuộng, nhưng sự thận trọng của họ đã cho thấy khối lượng đồng trung bình hàng ngày giảm 21% trong 8 tháng đầu năm..

Tom Nelson, một nhà quản lý danh mục đầu tư của công ty quản lý đầu tư Ninety One, cho biết nhiều nhà đầu tư lạc quan về đồng trong dài hạn do nhu cầu ngày càng tăng đối với xe điện và năng lượng tái tạo, nhưng họ đang đứng ngoài thị trường trong giai đoạn ngắn hạn này.

THỊ TRƯỜNG ANH CÓ CHÚT TÍCH CỰC HƠN

Khối lượng cũng đã giảm trên LME, thị trường lâu đời nhất và lớn nhất thế giới về kim loại công nghiệp, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó đã vượt trội so với các đối thủ Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Trạng thái của LME vẫn được duy trì bất chấp việc giá niken tăng đột biến vào tháng 3, buộc sàn giao dịch này phải tạm ngừng hoạt động và hủy bỏ hàng tỷ đô la giao dịch, khiến nhiều nhà đầu tư tức giận và dẫn đến các vụ kiện.

Với sự tự tin bị suy giảm, hoạt động của niken đã bị ảnh hưởng nhiều nhất, với khối lượng LME giảm 17% cho đến nay trong năm nay, mặc dù con số này vẫn ít hơn so với ShFE, nơi đã giảm mạnh 70%.

Sự sụt giảm nghiêm trọng là do hợp đồng Thượng Hải không được coi là chuẩn mực toàn cầu và thiếu cơ hội kinh doanh chênh lệch giá do hợp đồng LME đã không được mở trong các thời điểm giao dịch quan trọng ở châu Á kể từ cuộc khủng hoảng tháng 3.

Dữ liệu của LME cho thấy nhiều người tham gia đã từ bỏ thị trường niken , một xu hướng mà một số nhà giao dịch cho biết có vẻ sẽ tiếp tục, dẫn đến khối lượng thậm chí còn thấp hơn và nhiều biến động hơn khi nhiều người chọn thương lượng giá trực tiếp.

Đồ họa Reuters

Giám đốc điều hành của công ty môi giới Sucden Financial tại London – Bailey cho biết, khối lượng đồng tại LME chỉ giảm 6% so với đầu năm, giữ mức tốt hơn ShFE và Comex vì cốt lõi hoạt động kinh doanh của họ là dựa trên dòng chảy vật chất, bao gồm từ các thợ mỏ và người sử dụng công nghiệp.

Ông nói: “LME được củng cố rất nhiều bởi các dòng chảy thương mại truyền thống. Những dòng chảy đó sẽ ở đó, ngay cả khi chúng sẽ ít đi vì hoạt động kinh tế ít hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *