• MXV-Index -% 2,288.67
  • MXV-Index Nông sản -% 1,523.62
  • MXV-Index Năng lượng -% 3,917.15
  • MXV-Index Công nghiệp -% 2,034.09
  • MXV-Index Kim loại -% 1,648.38

Anh hôm thứ Năm đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm khai thác khí đá phiến có hiệu lực từ năm 2019, nói rằng tăng cường cung cấp năng lượng cho đất nước là một “ưu tiên tuyệt đối”.

Một giàn khoan nổ khí đốt trong cuộc biểu tình chống nứt vỡ của các nhà hoạt động Hòa bình xanh bên ngoài Tòa nhà Quốc hội ở London

Giá năng lượng đã tăng vọt ở châu Âu sau khi Nga xâm lược Ukraine, và Anh đang trợ cấp hóa đơn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp với chi phí dự đoán hơn 100 tỷ bảng Anh (113 tỷ USD).

Thủ tướng mới Liz Truss hồi đầu tháng cho biết việc bẻ khóa – chiết xuất khí đá phiến từ đá bằng cách phá vỡ chúng – sẽ được cho phép ở những nơi được cộng đồng ủng hộ.

Bộ trưởng Kinh doanh và Năng lượng Jacob Rees-Mogg hôm thứ Năm cho biết tất cả các nguồn năng lượng cần được khai thác để tăng sản xuất trong nước, “vì vậy, đúng là chúng tôi đã dỡ bỏ việc tạm dừng để nhận ra bất kỳ nguồn khí đốt tiềm năng nào trong nước”.

Cuadrilla, 96% thuộc sở hữu của AJ Lucas (AJL.AX) của Australia , có giếng khai thác tiên tiến nhất ở Anh và tìm thấy nguồn khí tự nhiên tuy nhiên không được phép khai thác . Cuadrilla hoan nghênh quyết định của chính phủ và cho biết họ cam kết trả lại một phần doanh thu từ khí đá phiến cho các cộng đồng địa phương.
“Việc dỡ bỏ lệnh cấm sẽ giúp ngành công nghiệp đá phiến khai thác khí tự nhiên trên bờ của Vương quốc Anh với số lượng đủ để đáp ứng nhu cầu của Vương quốc Anh trong nhiều thập kỷ tới”, Giám đốc điều hành Cuadrilla, Francis Egan cho biết.

Tập đoàn hóa chất và năng lượng khổng lồ INEOS, công ty nắm giữ một số giấy phép thăm dò khí đá phiến của Anh, cho biết chính phủ nên coi việc phát triển khí đá phiến là “ưu tiên cơ sở hạ tầng quốc gia”.

Các chuyên gia cho rằng việc khởi động lại ngành công nghiệp sẽ không làm gì để giảm giá năng lượng trong mùa đông này, vì sẽ mất nhiều năm để một ngành công nghiệp phát triển và vẫn chưa rõ liệu có thể khai thác một lượng khí đáng kể hay không.

Andrew Aplin, Giáo sư danh dự tại Đại học Durham cho biết: “Ngay cả khi các rủi ro được chứng minh là có thể kiểm soát và chấp nhận được, khí đá phiến sẽ chỉ tạo ra tác động đáng kể đến nguồn cung của Vương quốc Anh nếu trong thập kỷ tới, hàng nghìn giếng được khoan thành công”.

TREMORS
Một báo cáo do chính phủ yêu cầu và được Cơ quan Khảo sát Địa chất Anh (BGS) công bố hôm thứ Năm cho biết do vết nứt nhỏ đã diễn ra ở nước này nên “vẫn còn nhiều thách thức” để ước tính tác động địa chấn mà nó có thể gây ra.

Trận chấn động lớn nhất gây ra bởi vết nứt xảy ra tại địa điểm của Cuadrilla ở Blackpool, miền bắc nước Anh, vào năm 2011, ghi nhận cường độ 2,3 độ richter mà người dân cho biết đã đánh thức họ trong đêm.

Sau đó, chính phủ đã đưa vào sử dụng một hệ thống đèn giao thông tạm ngừng hoạt động nếu phát hiện hoạt động địa chấn từ 0,5 độ Richter trở lên.

BGS cho biết ngưỡng đó là ngưỡng bảo thủ nhất so với bất kỳ khu vực nào mà fracking đã diễn ra, với một số tiểu bang ở Hoa Kỳ, nơi fracking là commomplace, có ngưỡng 4 độ richter.

Chính phủ cho biết việc chấm dứt lệnh cấm sẽ cho phép hoạt động khoan bắt đầu lại và thu thập thêm dữ liệu, giúp xây dựng hiểu biết về cách có thể khai thác khí đá phiến một cách an toàn khi có sự hỗ trợ của địa phương, chính phủ cho biết.

Nước này cũng xác nhận ủng hộ vòng cấp phép khai thác dầu khí mới, dự kiến ​​sẽ được Cơ quan Chuyển tiếp Biển Bắc (NSTA) đưa ra vào đầu tháng 10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *